Trọng tài Nguyễn Văn Mùi và sự “sụp đổ” của một “đế chế” trọng tài độc quyền

Trọng tài là một người rất quan trọng và biểu tượng của sự công bằng trong mọi việc. Ở mỗi quốc gia sẽ có nhiều kiểu trọng tài khác nhau, trong đó phải nói đến trọng tài bóng đá. Ở Việt Nam cũng có Ban trọng tài riêng của bóng đá. Và trọng tài Nguyễn Văn Mùi từng giữ chức trưởng ban trọng tài của Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, dưới thời ông làm trưởng ban có rất nhiều scandal, nhiều người cho rằng ông đang tự xây dựng đế chế riêng cho mình.

Khuyến mãi ngay 158k dành cho tân thủ đăng ký tài khoản MU88, cơ hội hiếm có, siêu hấp dẫn với hàng ngàn khuyến mãi khác, truy cập ngay, chờ chi.

👉 Mối nhân duyên của đội tuyển Việt Nam với trọng tài Oman

Thông tin về trọng tài Nguyễn Văn Mùi

Trọng tài Nguyễn Văn Mùi từng là Trưởng ban trọng tài của bóng đá Việt Nam. Ông còn từng giữ chức vụ hội đồng trọng tài quốc gia của nước ta. Trong quá trình ông làm việc và điều hành hoạt động trọng tài, đã có rất nhiều mâu thuẫn xảy ra với nền bóng đá tại Việt Nam. 

Nếu như bạn chưa biết thì trước đó, thời Trọng tài Nguyễn Văn Mùi còn làm Chủ tịch hội đồng trọng tài quốc gia cũng đã có nhiều vấn đề phát sinh. Cũng chính vì nguyên nhân này mà khiến cho hội đồng tan rã và thành lập bên Ban trọng tài mới, tuy nhiên, người làm Trưởng ban vẫn là ông Nguyễn Văn Mùi. 

Trọng tài Nguyễn Văn Mùi
Trọng tài Nguyễn Văn Mùi

Nhưng vị trí này của ông vẫn tiếp tục lung lay vào năm 2015-2016 vì nhiều vấn đề phát sinh. Người đứng lên đề nghị ông Mùi rút khỏi vị trí Trưởng ban là ông bầu Đức. Tuy nhiên, buổi bỏ phiếu vào tháng 8/2016 lại có 16/21 phiếu muốn ông Nguyễn Văn Mùi tiếp tục tại vị. 

Mặc dù vẫn ngồi ở vị trí Trưởng ban nhưng ông Nguyễn Văn Mùi không được nhận nhiệm vụ phân công trọng tài nữa mà chuyển lại cho ông Dương Văn Hiền là phó ban trọng tài lúc bấy giờ. 

Trọng tài Nguyễn Văn Mùi và “đế chế” trọng tài

Nhiều người cho rằng ông Nguyễn Văn Mùi đang xây dựng một “đế chế” trọng tài độc quyền. Nhiều trọng tài “theo phe” của ông Nguyễn Văn Mùi để tạo nên một thế lực mới. Đặc biệt là vụ scandal dàn xếp trận đấu Hà Nội – Quảng Nam khi ông Nguyễn Văn Mùi mời trọng tài nước ngoài về. 

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Mùi chia sẻ thì việc mời trọng tài nước ngoài lúc đó đã được sự đồng ý của Ban trọng tài. Chỉ có Liên đoàn bóng đá của Việt Nam mới được phép làm việc với Liên đoàn bóng đá của nước khác để có thể mời trọng tài về nước. 

Ông Nguyễn Văn Mùi từng bị chỉ trích rất nhiều 
Ông Nguyễn Văn Mùi từng bị chỉ trích rất nhiều

Ông cũng cho rằng việc xảy ra ở Thái Lan là không thể biết trước, vấn đề xảy ra tại trận đấu của Hà Nội – Quảng Nam là không thể lường trước. Điều quan trọng nhất chính là trọng tài đó có điều hành tốt trận đấu không. Và theo như báo cáo thì họ đã làm tốt trong trận đấu này. 

Tuy nhiên, trọng tài người Thái Pummarin Khamruen sau này đã bị bắt vì cáo buộc dàn xếp tỷ số trận đấu và có 12 người liên quan. Chính vì vậy mà khán giả tại Việt Nam cũng rất bất ngờ về việc mời trọng tài này về Việt Nam. 

Và đến nhiệm kỳ 7 của VFF thì ông Nguyễn Văn Mùi xin rút lui vì ông bầu Đức từ trước đến thời điểm đó vẫn cho rằng công tác trọng tài không có tiến triển. Việc điều khiển của công tác trọng tài chỉ khiến cho bóng đá Việt Nam ngày tệ hơn. 

Ông Nguyễn Văn Mùi cũng nói rằng ông muốn nghỉ ngơi để cho lớp trẻ phát triển. Những ông vẫn hướng về các hoạt động trọng tài và sẵn sàng giúp đỡ khi cần. Bên cạnh đó, ông cho rằng việc ông nghỉ không phải vì bị nhiều người “nói ra, nói vào” mà chỉ vì ông mong muốn được nghỉ ngơi và trao cơ hội cho người trẻ. 

Trên thực tế thì thời điểm ông Nguyễn Văn Mùi tại vị thì các trọng tài thường xảy ra lỗi lầm và sai sót khiến cho nhiều khán giả bức xúc. Các câu lạc bộ cũng tỏ ra khó chịu với công tác trọng tài nhiều phần không công bằng. 

Con trai ông Nguyễn Văn Mùi cũng phải nhận không ít “gạch đá”
Con trai ông Nguyễn Văn Mùi cũng phải nhận không ít “gạch đá”

Đặc biệt phải nói đến con của ông Nguyễn Văn Mùi là Nguyễn Trọng Thư cũng nằm trong ban trọng tài. Trọng tài Nguyễn Trọng Thu được mệnh danh là “thái tử” trọng tài chỉ có quyền như không có lực. Người này đã gây ra rất nhiều tranh cãi giữa các câu lạc bộ về việc ông Nguyễn Văn Mùi đang dùng thế lực bao che cho con trai mình. 

Điển hình là ở trận CLB Long An với CLB TP Hồ Chí Minh, con trai ông Nguyễn Văn Mùi là Nguyễn Trọng Thư đã thổi phạt đền và khiến cho khán giả phản ứng vô cùng quyết liệt ở sân Thống Nhất. 

Thời điểm này, ông Mùi cũng lên tiếng nói về vấn đề này và ông cũng nói là Ban trọng tài không được phép bình luận về những công tác của trọng tài. Ông cũng có nói rằng việc sai lầm của trọng tài thì ở đâu cũng có. Nhưng ở Việt Nam các câu lạc bộ lại thường có phản ứng khá gắt dẫn đến thiếu chuyên nghiệp. 

Mặc dù không thể hiện việc bênh con trai nhưng những lời ông Nguyễn Văn Mùi nói cũng khiến cho phần lớn khán giả bức xúc. Tuy nhiên, trên thực tế thì vẫn chưa có gì chứng minh về việc ông Nguyễn Văn Mùi cậy quyền để bênh vực con trai mình. 

Lời kết

Trọng tài Nguyễn Văn Mùi là một người tài năng không thể phủ nhận. Tuy nhiên, quá trình hoạt động của ông có quá nhiều drama. Ngay cả con trai ông là Nguyễn Trọng Thư cũng bị người hâm mộ chỉ trích vì không biết cách bắt trong trận đấu. Tuy nhiên, vẫn chưa thực sự biết được sự thật của việc này là thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status